lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

การตลาดออนไลน์ คืออะไรสงสัยกันบ้างหรือเปล่า

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
2 ปีที่ผ่านมา

ด้วยคนรุ่นเก่าอาจจะกังขากันว่า การตลาดออนไลน์หมายความว่าอะไร โดยเหตุโดยปกติแล้ว เมื่อเราคะนึงการตลาด เรามักจะนึกถึงวิถีทางการต่างๆ ให้ผู้คนรู้จักมักจี่สินค้าของเราได้มากที่สุด ทั้งการจ่ายโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ การลงโฆษณาทางโทรทัศน์ การออกบู๊ทจัดกิจกรรมต่างๆ หรือว่าจะเป็นการชิงโชค แจกรางวัล ต่างๆเหล่านี้คือ ทำนองการที่จะทำให้คนได้รู้จักสินค้าของเรามากที่สุด ซึ่งแต่ละอย่างต้องบอกว่า ใช้งบประมาณเป็นตัวเลขมากเลยทีเดียว กับในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คำว่า การตลาดออนไลน์ เริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการเจริญโตขึ้นอย่างฉับพลันของอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

การตลาดออนไลน์ ไม่ก็ Online Marketing เป็นเรื่องที่ต่างประเทศได้รับความการกำหนดมานานแล้ว แต่เนื่องด้วยเมืองไทย เพิ่งจะได้รับสมัยนิยมมากในช่วงประมาณเกือบสิบปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งความหมายของมันก็คือ การทำตลาดผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งในปัจจุบัน ระบบอินเตอร์เน็ตได้เชื่อมโลกทั้งโลกเข้าด้วยกัน โดยเราเก่งสื่อสารกันกันได้อย่างง่ายดาย เก่งค้นหาข้อมูลของประเทศอื่นๆเพียงคลิ๊กแค่ไม่กี่ครั้ง ทำให้การตลาดออนไลน์ รอบรู้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วโลก หรือไม่ แม้แต่เราจะคัดเลือกกลุ่มความหวังที่เป็นแต่เจาะจงก็ศักยทำได้อย่างคล่องๆ ยกตัวอย่าง ตัวอย่างเช่น การรับฟังความวิพากษ์วิจารณ์ของลูกค้า ซึ่งแต่เดิม เราจงแจกแบบสอบถาม จ้างคนเพื่อไปหาผู้ทำแบบสอบถาม เพื่อจะนำมาปรับปรุงและวางแผนการตลาด แต่ปัจจุบันนี้เราสามารถทำแบบสอบถามออนไลน์ แล้วให้คนเข้ามาทำได้อย่างหวานคอแร้งได้ ทั้งรวดเร็วและถนอมงบประมาณไปได้มาก

ความเอ้ของรับทำการตลาดออนไลน์ ในช่วงปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นเรื่องของการแจงการรับรู้ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างฉุกละหุก การโหมโรงสินค้า ในสถานที่หนึ่ง ก็รอบรู้ทำให้คนเห็นเพียงแค่คนที่เข้ามาดู แต่ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ผ่านอินเตอร์เน็ต อาจจะทำให้คนรับรู้ได้ทั่วทั้งโลกอย่างรวดเร็วดังนั้นจะเห็นได้ว่า การตลาดออนไลน์ นอกจากจะเป็นการอธิบายการรับรู้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังเป็นการลุ้นประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ ค่าจ้างพนักงานประชาสัมพันธ์ อีกทั้งยังอาจจะโฆษณาได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องหยุดพักอีกด้วย เรียกได้ว่า ลดค่าใช้จ่ายด้านการตลาดไปปริมาณมาก


เพราะฉะนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ด้วยเหตุใด หลายบริษัท ทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ หรือบริษัทต่างๆ ถึงได้คัดเลือกใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ ในการปลูกสร้างความรับรู้ให้กับผู้คน ทั้งการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ การสามารถให้คำขอความเห็นด้านการใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ การศึกษาข้อมูลของสินค้าต่างๆผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ในทุกๆช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น สังคมออนไลน์ หรือว่าเว็บบอร์ดต่างๆ ซึ่งการทดแทนอย่างโดยพลันนี่เอง ทำให้ทำได้ครองใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างมาก สัมพันธ์จากคนไทยมากกว่าครึ่งประเทศ ต่างก็ใช้อินเตอร์เน็ตกันในชีวันประจำวันนั่นเอง มาถึงตอนนี้นับถือแน่ว่า คุณก็คงจะเข้าใจในใจความสำคัญของ การตลาดออนไลน์พร้อมกับความสำคัญของมันในระดับหนึ่งแล้วใช่ไหมครับ แต่หากอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อทำ Online Marketing ต้นฉบับเจาะลึกเราเปิดคอร์สสอนทำการตลาดออนไลน์และสอน SEO เก่งสอบถามเรื่องเบ็ดเตล็ดได้ตามช่องทางด้านล่าง

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก